HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SEN ĐÁ - SEN DÙ

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SEN ĐÁ - SEN DÙ

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC SEN DÙHôm nay mình sẽ viết về sen dù, loại này theo mình là một trong số những loại có tốc độ phát triển nhanh nhất. Bên dưới là ảnh của cùng một chậu sau 1 tháng chăm sóc tại vườn (vườn mình ở Củ Chi, TPHCM). Cụ thể ảnh bên dưới như sau:
- Ảnh trên được chăm sóc trong điều kiện có nắng sáng trước 11h, nắng đã qua lớp lưới che và tôn sáng nên nắng rất nhẹ, tưới nước khoảng 2-3 ngày 1 lần, trồng trong chậu đất nung. Khi chăm như vậy lá của sen dù sẽ dài, thưa và là có màu xanh non. Ngoài ra khi chăm với điều kiện nắng yếu sen dù sẽ sinh trưởng chậm, tốc độ ra con (những nhánh dù nhỏ) sẽ rất thấp.
- Ảnh dưới là cây sau 1 tháng mình thay đổi nơi đặt cây. Chỗ mới có nắng trực tiếp nguyên ngày (nắng không qua lớp và tôn), tưới nước khi đất đã thật khô. Khi được chăm như vậy lá của sen dù sẽ bắt đầu khít và tròn lại, màu sắc lá chuyển dần sang màu sám. Cây con ra gần như kín chậu dù thời gian chỉ tầm 1 tháng.


Qua thử nghiệm trên thì mình đúc kết được một vài kinh nghiệm để có một chậu sen dù đẹp nhất:
- Nắng: thời gian đầu khi đem cây về, mọi người nên để nắng nhẹ khoản 2-3 tiếng, nên phơi nắng qua lớp lưới. Khi cây đã quen với môi trường mới và bắt đầu có nhánh con mới thì mọi người phơi nắng nhiều hơn từ từ (tránh đưa ra nắng gắt đột ngột cây rất dễ chết do không kịp thích nghi, ví dụ tuần đầu nắng nhẹ, tuần 2 phơi nắng nhiều hơn 1-2 tiếng, … sau khi cây đã khỏe sẽ phơi nắng trực tiếp nguyên ngày)
- Nước: chỉ tưới khi đất đã khô, việc để khô đất trước khi tưới lần tiếp theo kích thích ra rễ mới và hạn chế việc úng thối.
- Nơi trồng: phải thoáng gió, khi môi trường quá hầm và ẩm thấp màu sắc của cây sẽ không đẹp và rất dễ úng.
- Chậu trồng cây: sen dù khá dễ, có thể sống tốt trong chậu nhựa hoặc chậu tráng men, nhưng mình rất thích trồng cây trong chậu đất nung, có cảm giác cây sẽ phát triển tốt hơn.
- Đất trồng, phân bón: đất trồng sen dù yêu cầu phải thoát nước thật tốt (tỉ lệ đất trồng gợi ý: tro trấu, than tổ ong đã qua sử dụng đập nhỏ, sơ dừa, phân bò tỉ lệ 4:4:1:1), sau khi trồng khoản 3-6 tháng trong đất hết dinh dưỡng, mọi người có thể sử dụng các loại phân tan chậm rãi lên mặt chậu.
Trên đây là vài kinh nghiệm chăm sóc sen dù mà mình đúc kết từ thực tế. Chúc mọi người thành công, lần sau mình sẽ giới thiệu cách nhân giống của loại này. Khi copy lại bài viết mọi người nhớ ghi nguồn nhé.

Đang xem: HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SEN ĐÁ - SEN DÙ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng