HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SEN ĐÁ - PHƠI NẮNG

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SEN ĐÁ - PHƠI NẮNG

PHƠI NẮNG CHO CÂY SEN ĐÁ


Bài đầu tiên trong loạt bài hướng dẫn chăm sóc sen đá mình xin nói về việc phơi nắng, nắng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định cây sen đá có sống tốt và phát triển đẹp hay không.
Bài hơi dài nhưng sẽ viết cụ thể cho từng loại nên các bạn ráng đọc nhé :)

Biểu hiện thiếu nắng ở một vài loại sen đá và xương rồng?

Trước khi nói về biểu hiện cụ thể của từng loại thì mình sẽ nói về biểu hiện chung của hầu như tất cả các loại khi cây bị thiếu nắng lâu ngày: lá mới ra nhỏ dần, nhạt màu, không tương xứng với bộ lá cũ. Rất ít ra lá mới, cây ốm và cao dần, cây yếu, không cứng cáp. Và đây là biểu hiện cụ thể của từng loại.
- Sen nâu: đây là loại có nhu cầu nắng khá cao, do đó khi cây thiếu nắng sẽ biểu hiện rất nhanh qua bộ lá. Cụ thể lá sẽ mất màu nâu và chuyển dần qua màu xanh. Thiếu nắng lâu ngày có thể khiến cho lá mới ra ở chính giữa có màu trắng.
- Sen thái, sen đất xanh: lá ở giữa mới ra nhạt màu, hơi ngã sang màu trắng, lá mới nhỏ và thưa thớt.
- Sen hồng phấn, viền đỏ, hoa hồng trắng, thược dược: Cây vươn cao, lá mới ra nhỏ, lá ngày càng thưa, màu sắc nhạt. Đối với hồng phấn và viền đỏ thì lá sẽ mất viền.
- Sen phật bà: Hầu như không ra thêm lá mới ở giữa, để trong phòng quá lâu vừa thiếu nắng vừa nóng thì có hiện tượng lá trút ngược xuống dưới.
- Cỏ ngọc, ống điếu: ít ra lá mới, lá nhạt màu dần, lá yếu không cứng cáp.
- Móng rồng, sen ngọc: đây là 2 loại có nhu cầu nắng khá ít, nhưng nếu không phơi nắng trong thời gian dài thì lá mới ra sẽ ốm, nhạt màu, yếu ớt.
- Các loại xương rồng: cây ốm và cao dần.

Phơi nắng thế nào và bao nhiêu là đủ?

Trong phần ngày mình sẽ chia cây thành những nhóm có nhu cầu nắng tương đồng nhau. Và lưu ý một điều là phơi nắng trong hướng dẫn này là nắng trực tiếp, không phải hanh nắng.
- Sen nâu, sen dù, sen cơm, xương rồng: đây là các loại có nhu cầu nắng rất cao, do đó có thể phơi nắng nguyên buổi sáng đến trước 12h (giai đoạn mới đem cây về). Sau một thời gian cây đã ổn định và cứng cáp có thể phơi nắng nguyên ngày.
- Sen thái, sen đất xanh, sen hồng phấn, hoa hồng trắng, thược dược, sen phật bà, cỏ ngọc, ống điếu: Các loại này mình thường phơi nắng với thời gian bằng nhau. Thời gian phơi nắng là khoản tầm 3 tiếng buổi sáng (trước 10h). (Có thể thay nắng buổi sáng bằng nắng chiều đối với bạn nào không có thời gian vào buổi sáng, chỉ tránh phơi nắng vào giữa trưa 12h-3h vì lúc này nắng quá gắt, cây dễ bị tổn thương). Nếu thấy cây vẫn có biểu hiện thiếu nắng thì có thể phơi nắng nhiều hơn cho cây một chút, nhưng chỉ nên tăng nắng khi cây đã ổn định và quen với môi trường trồng mới.
- Móng rồng, sen ngọc, dạ quang, sen guốc: Đây là 2 loại có nhu cầu nắng ít, mình thường phơi nắng khoản 1 tiếng buổi sáng (nắng trước 8h). Loại này phơi nắng quá nhiều cũng có thể khiến cây bị ốm và sậm màu. Ngoài ra móng rồng có một cách chăm do một khách hàng của mình áp dụng và cây phát triển rất tốt là mỗi tuần phơi nắng 1 ngày, nhưng các ngày còn lại vẫn để cây nơi có ánh sáng.

Một vài lưu ý:
- Ngoài việc bị thiếu nắng thì cây cũng có thể bị thừa nắng. Biểu hiện thừa nắng đó là lá cây sẽ ngã vàng, và vàng rụng lá liên tục.
- Việc thiếu nắng không chỉ khiến cây không đẹp mà còn khiến đất lâu khô và cây dễ bị úng.
- Sau thời gian phơi nắng, thì nên để cây ở nơi có ánh sáng (nơi có ánh sáng khác với phơi nắng trực tiếp. Cụ thể là tránh để trong phòng tối)
- Sau 1,2 ngày thì nên xoay chậu để cây không bị nghiên qua bên có nắng.
- Các bài hướng dẫn của mình sẽ áp dụng tốt cho những cây do mình bán, cụ thể là cây được trồng trong chậu đất nung, có đất được trộn thoát nước thật tốt. Các bạn mua cây ở nơi khác được trồng trong chậu gỗ hoặc trong chậu thuỷ tinh thì nên hỏi mình trước hãy áp dụng theo nhe ;)

Đây là ít kinh nghiệm về việc phơi nắng cho cây của mình, các bạn có thắc mắc gì có thể inbox hỏi mình trực tiếp nhé :)
Chúc các bạn có được một cây sen đá và xương rồng khỏe đẹp

Đang xem: HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC SEN ĐÁ - PHƠI NẮNG

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng